Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2018

Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, hệ thống đường xá ngày càng mở rộng kèm theo sự phát triển đa dạng của quá nhiều phương tiện giao thông đã khiến cho vấn đề về an toàn giao thông trở nên nhức nhói hơn bao giờ hết. Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia từ ngày 16/12/2017 đến ngày 15/6/2018 cả nước xảy ra gần 9.000 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4.103 người, bị thương 7.027 người một con số đáng cảnh báo đến toàn xã hội. Là một trong bốn chương trình “4 An” của Thành phố thì An toàn giao thông đang là hồi chuông cảnh báo đến mọi người bởi những thiệt hại và mất mát do tại nạn giao thông gay ra là không thể đo lường được, bởi mạng sống con người là vô giá, những mất mát về tinh thần là không thể đong đếm được.

(Ảnh minh họa- Sưu tầm)

(Ảnh minh họa- Sưu tầm)

Nếu sự phát triển của xã hội là một yếu tố khách quan, là tất yếu của xã hội thì nguyên nhân chủ quan là do đâu, do chính chúng ta, chính mỗi người hằng ngày, hằng giờ đang tham gia vào giao thông mà thiếu ý thức khi tham gia giao thông. Tình trạng vì vội vàng mà phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ vẫn xảy ra liên tục.

Nhất là đối với thanh niên, thiếu niên trong đó có cả một phần lớn bộ phận sinh viên chúng ta, việc tham gia giao thông lại càng thiếu ý thức khi đi lạng lách đánh võng, thậm chí còn đua xe trên đường. Có những người tham gia giao thông sử dụng rượu bia trái quy định dẫn đến không tỉnh táo khi đi xe và còn làm liên lụy đến người đi khác. Những vụ tai nạn xảy ra càng nhiều do rủi ro trên đường thì ít mà do sự thiếu ý thức của người điểu khiển phương tiện giao thông thì nhiều và luôn để lại rất nhiều những hậu quả đáng tiếc cho cả người gay tai nạn và người bị hại, cho cả gia đình và toàn xã hội.

(Ảnh minh họa- Sưu tầm)

Văn hóa giao thông nghe tưởng chừng đơn giản nhưng có lẽ mọi người đã quên và không bận tâm về nó, chúng ta sống ích kỷ khi quên rằng chúng ta đang đứng trước mạng sống của nhiều người, một chút thiếu ý thức kéo theo bao nhiêu hệ lụy, bao nhiêu mất mát.

Nếu ai cũng hiểu được đằng sau tay lái là gia đình, là tương lai, là cuộc đời của chính mình, biết nghĩ cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội thì có lẽ mọi chuyện đã không đi đến hồi kết đau buồn đó, sẽ không có những cảnh tan thương xảy ra, sẽ không có những cuộc đời còn dang dỡ, không có những ước mơ bị dập tắt và không có cả những con đường cùng cho người ở lại, những đứa trẻ bơ vơ khi tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của ba mẹ mình, cuộc đời của các em sẽ về đâu khi còn quá nhỏ chưa thể đứng trên đôi chân của mình mà không có bố mẹ nâng đỡ.

Vì thế ngay từ bây giờ,  ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, trên các giảng đường thì chúng ta nên là một người có tri thức khi tham gia giao thông, để làm được điều này tuy không phải là việc đơn giản nhưng không hề khó. Mỗi ngày mỗi giờ trên các phương tiện thông tin đại chúng vẫn nói về văn hóa giáo thông, tại khắp các ngã ba đường phố các biển báo giao thông, các hiệu lệnh giao thông vẫn xuất hiện, chỉ cần mỗi chúng ta làm tốt phần của mình, chúng ta biết tuân thủ đúng luật giao thông là chúng ta đang tự giúp chính mình, đang tự bảo vệ chính mình trước ranh giới của sự sống và cái chết, chúng ta đang giúp mình trở thành một con người tử tế trong xã hội.

Và tại nơi đây – KTX sinh viên Thành phố Đà Nẵng chúng tôi vẫn luôn tạo ra rất nhiều chương trình để truyền tải các thông điệp cần thiết đến các bạn, là các cuộc thi lái xe an toàn, là các buổi tuyên truyền về an toàn giao thông, là các băng rôn biểu ngữ tại các cổng ra vào với mong muốn mỗi ngày, mỗi giờ nhắc nhở các bạn sinh viên hãy là những người tiên phong trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, thể hiện mình là người văn minh từ trong chính ngôi trường các bạn học, đến nơi các bạn ở và ở các cung đường các bạn sẽ đi qua.

Cuộc thi lái xe an toàn tại KTX TP Đà Nẵng

Tuyên truyền về an toàn giao thông đến sinh viên tại KTX SV Thành phố Đà Nẵng

Mỗi chúng ta cần có ý thức trách nhiệm trong việc tham gia giao thông thì an toàn giao thông nhất định sẽ được giữ vững một cách nghiêm chỉnh và đạt kết quả cao tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn.