Hành trình chuyển mình “biến” Ký túc xá phía Tây thành phố Đà Nẵng thành Bệnh viện dã chiến

Những ngày cuối tháng 8 như mọi năm cả Ký túc xá lại rộn ràng chào đón hàng ngàn bạn tân sinh viên từ mọi miền đất nước đổ về đây lưu trú chuẩn bị cho hành trình mới của cuộc đời nhưng năm này lại là một năm đặc biệt, khi cả  nước đang oằn mình chống dịch, khi mọi biện pháp tối ưu được đưa ra để cùng đẩy lùi dịch bệnh thì việc chọn Ký túc xá làm bệnh viện dã chiến cũng đã được các cấp lãnh đạo thành phố đưa ra trước tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Khi thời tiết bắt đầu giao mùa cũng là lúc Ký túc xá thay đổi công năng, từ ngôi nhà chung cho thế hệ sinh viên đi tìm con chữ thì giờ đây Ký túc xá lại là nơi giành sự sống đẩy lùi COVID-19. Ngoài các biện pháp mạnh nhằm thực hiện giãn cách xã hội thì việc gấp rút thiết lập bệnh viện dã chiến số 2 tại Ký túc xá sinh viên phía Tây thành phố cũng nhanh chóng được tiến hành.

Đứng trước thử thách và khó khăn chồng chất khi tại Ký túc xá hơn 2.000 sinh viên đã về quê và còn lại hơn 300 sinh viên không thể về quê được, trăn trở về việc di chuyển và ổn định chỗ ở mới cho hơn 300 sinh viên và đóng gói thu dọn phòng của hơn 2000 sv về quê, Ban Lãnh đạo Trung tâm và Ban Lãnh đạo Phòng quản lý Ký túc xá đã họp bàn và lên kế hoạch cụ thể để chuẩn bị cho việc đóng gói, bảo quản, phân loại tài sản của sinh viên về quê một cách tốt nhất, những tài sản có giá trị và quan trọng được cất riêng và đóng gói cẩn thận để tránh hư hỏng, thất lạc. Nhưng để làm được điều đó đòi hỏi toàn thể CBCNV phải làm việc cật  lực, nhiệt tình không quản ngại thời gian, tạm xa gia đình, có người con còn nhỏ chỉ quen hơi mẹ cũng gạt lòng rời xa 10 ngày ăn ngủ ở lại Ký túc xá tham gia công tác, thực hiện các công tác chuẩn bị, lên kế hoạch vận chuyển tài sản và di dời sinh viên qua khu Ký túc xá phía Đông, đóng gói hết tài sản sinh viên về quê để lại Ký túc xá cho kịp tiến độ bàn giao. Trung tâm đã huy động toàn bộ CBCNV tham gia, sự hỗ trợ của hơn 70 chiến sỹ là bộ đội thuộc bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng và đặc biệt là gần 100 tình nguyện viên là các bạn sinh viên đang còn lưu tru tại Ký túc xá.

Gần 100 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ

Hơn 70 chiến sỹ là bộ đội thuộc bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng

CBCNV Trung tâm cùng các bạn TNV tham gia đóng gói tài sản của hơn 2.000 bạn sinh viên, 728 phòng ở

Khối lượng đóng gói tài sản rất lớn

Mỗi phòng đều được các bạn tình nguyện viên, CBCNV đóng gói và ghi thông tin bên ngoài cẩn thận

Đối với những tài sản có giá trị cao đều được các bạn TNV cùng BQL kiểm tra, lập biên bản và bảo quản riêng.

Những tài sản giá trị cao đều được đóng gói cẩn thận và lưu giữ khu vực riêng

Những tài sản giá trị cao đều được đóng gói cẩn thận và lưu giữ khu vực riêng

Những bạn tình nguyện viên dù đang mùa thi cử, dù vẫn học online vẫn sắp xếp phân bổ thời gian để tham gia đóng gói và phân loại tài sản cho gần 2000 sinh viên đã về quê. Sau 4 ngày bắt tay vào việc thì cũng đã hoàn thành đúng tiến độ bàn giao Ký túc xá cho sở y tế đúng thời hạn. Nhưng để có được thành quả đó thì có không biết bao nhiêu chướng ngại khó khăn phải vượt qua, áp lực về thời gian rồi thời tiết cũng không chiều lòng người, ban ngày thì nắng cháy da, buổi chiều mưa như xối xả rất khó khăn cho việc vận chuyển tài sản lên kho lưu trữ, nhìn các  bạn sinh viên mồ hôi nhễ nhại, những chiến sỹ áo xanh ướt sũng mồ hôi, làm việc quên cả thời gian mặc kệ mưa to nắng gắt vẫn hăng say đóng gói và di chuyển tài sản sinh viên về nơi tập kết, từ 728 phòng của 6 block nhà 5 tầng của khu Ký túc xá không có thang máy mà phải di chuyển bằng thang bộ, trên vai nặng  trĩu những bao hàng, những tủ lạnh … nhưng trên mặt vẫn là nụ cười toả nắng như tiếp thêm sức mạnh cho cả đồng đội, cho cả các bạn sinh viên và cho cả những nhân viên của Trung tâm.

Chỉ trong 4 ngày với khối lượng công việc nhiều không đếm xuể nhưng với tinh thần chống dịch như chống giặc mọi người cổ vũ động viên nhau làm hết 200% sức lực để bàn giao Ký túc xá đúng hạn, để bệnh viện dã chiến sớm được hoàn thành như phần nhỏ công sức chúng tôi muốn đóng góp và chia sẽ với những lực lượng tuyến đầu chống dịch, vẫn đang ngày đêm quên mình để mang bình yên đến cho thành phố nói riêng và cho cả nước nói chung.

Hỗ trợ xăng, bơm vá xe miễn phí cho các bạn sinh viên trước khi di chuyển sang Ký túc xá phía Đông

Di chuyển hơn 300 sinh viên từ Ký túc xá phía Tây sang Ký túc xá phía Đông

Phải tạm xa ngôi nhà thứ 2 của mình ai cũng chạnh lòng buồn man mác nhưng tự an ủi nhau hãy cố lên vì mục tiêu chung của thành phố, vì an toàn của cộng đồng, những bạn sinh viên ở quê thì lo lắng cho tài sản của mình để lại sẽ được cất giữ ra sao, những bạn ở lại thì hồi hộp không biết nơi ở mới sẽ như thế nào, CBCNV Ký túc xá thì bùi ngùi tạm rời xa nơi làm việc với quá nhiều kỷ niệm đẹp đẽ. Nhưng chúng tôi đều hiểu giờ đây an toàn của cả xã hội mới là điều quan trọng nhất. Tất cả những gì có thể làm, những gì làm được cả tập thể chúng tôi đã làm hết sức mình, mong một ngày không xa dịch bệnh được đẩy lùi là Ký túc xá sẽ lại rộn rã như ngày xưa. Thành phố thân yêu của chúng ta lại tấp nập rộn ràng.

Category: