Chào mừng Ngày truyền thống học sinh – sinh viên Việt Nam 09/01/1950-09/01/2021

Ngày 9/1/1950, Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn – Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn biểu tình đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt và mở lại trường học. Đoàn biểu tình đã bị đàn áp dã man. Cuộc đàn áp đẫm máu ngày 9/1/1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn – Chợ Lớn lòng căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.

Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9 tháng 1 hàng năm làm Ngày truyền thống học sinh – sinh viên. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V (22-23/11/1993) tại Thủ đô Hà Nội đã quyết định đồng thời lấy ngày 9 tháng 1 làm Ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam.

Và hơn nữa thế kỷ đã trôi qua, ngày 9.1 đã trở thành ngày hội lớn của toàn thể học sinh, sinh viên trong cả nước, tất cả  thi đua  lập thành tích chào mừng ngày thành lập Hội. Ghi nhớ lời Bác Hồ kính yêu đã dạy mà bao thế hệ trẻ của nước nhà ngày ngày vẫn không ngừng học hỏi, không ngừng nổ lực ghi tên Việt Nam trên đấu trường quốc tế về các cuộc thi  tài năng ở tất cả các lĩnh vực. Khẳng định với thế giới Việt Nam ta không chỉ có rừng vàng biển bạc, không chỉ có nguồn tài nguyên thiên nhiên mà cả tài nguyên chất xám được tạo nên từ những nhân tài của đất nước.

Một năm qua dù bao biến cố của ngoại cảnh thì chúng ta vẫn không lùi bước, vẫn tiến lên mang Việt Nam xích lại gần hơn với thế giới. Thì giờ đây câu nói ấy lại vang lên trong mỗi trái tim thế hệ trẻ Việt Nam“… Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em…”. Câu nói ấy của Bác là kim chỉ nam trong mọi hành động, việc làm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, là lời khích lệ động viên tinh thần to lớn, là động lực để thế hệ trẻ hôm nay phấn đấu, cống hiến để đền đáp cho sự hi sinh và ngã xuống của những người anh hùng đất Việt, trong đó có cả những tấm gương từ thế hệ trẻ, là một Trần Văn Ơn can đảm, là một Võ Thị Sáu anh hùng …

Nhân ngày này Ban lãnh đạo Trung tâm quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng gởi lời chúc đến toàn thể các bạn học sinh sinh viên nói chung và các bạn sinh viên đang lưu trú tại 2 khu KTX nói  riêng lời chúc sức khỏe, thành công và hạnh phúc, chúc cho các bạn sẽ luôn là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển nước nhà.